FAQ คำถามที่พบบ่อยจากโรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป

รวมข้อควรรู้ก่อนใช้บริการที่โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ

FAQ คำถามที่พบบ่อยจากโรงงานชุบกัลวาไนซ์


ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการชุบสังกะสี ชุบกัลวาไนซ์ ผู้ใช้บริการคงมีคำถามข้องใจเกี่ยวกับการบริการที่จะได้รับอย่างแน่นอน 
ดังนั้นทางเรา โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป จึงได้รวบรวม
คำถามที่พบบ่อยมาแถลงให้ชัด 
เพื่อให้คุณแน่ใจว่าจะได้รับบริการเรื่องชุบเหล็กที่ตรงใจ
ไม่ว่าจะเรื่องเหล็กจะใหญ่แค่ไหน
แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป พร้อมทำให้กลายเป็นเรื่องเล็กเพื่อคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ

tel line fb youtube

รวม 30 คำถามที่พบบ่อยจากโรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป

 1. Q : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ตั้งอยู่ที่ไหน?
  A : ด้วยการขยายตัวของวงการก่อสร้างในประเทศไทย ช่วงระหว่างปี 2532—2537 บริษัทแสงเจริญได้ขยายกิจการมาตั้งยังพื้นที่ 4 ไร่ในเขตลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ปี 2537 (1994) ในชื่อแสงเจริญกัลวาไนซ์

 2. Q : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ให้บริการด้านใดบ้าง?
  A : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ให้บริการโรงงานชุบสังกะสีกัลวาไนซ์ ด้วยเตาชุบที่ใช้เทคโนโลยีจากประเทศอังกฤษ และยังให้บริการชุบเหล็กทุกชนิดด้วยเทคนิคการชุบ hot dip galvanized, บริการจัดหา จัดจำหน่ายเหล็กรูปพรรณต่างๆ เหล็กพร้อมชุบไว้บริการ และบริการ แฟบเหล็ก ตัดเหล็ก พับเหล็ก เชื่อมเหล็ก ตามแบบลูกค้า

 3. Q : บริษัท แสงเจริญ มีกี่แห่ง?
  A : บริษัท แสงเจริญ มีอยู่ด้วยกัน 4 แห่ง ได้แก่ 1.บริษัท แสงเจริญอีสเทิร์น กัลวาไนซ์ จำกัด เป็นที่ตั้งของขนาดบ่อชุบที่ยาวที่สุดในประเทศไทย, 2.บริษัท แสงเจริญ ฮอทดิพ กัลวาไนซ์ จำกัด เป็นแหล่งออกแบบระบบชุบ เพื่อให้ได้การผลิตที่ได้คุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานยุโรป, 3.บริษัท แสงเจริญกัลวาไนซ์ จำกัด และ 4.บริษัท แสงเจริญ เพลทติ้ง เซอร์วิส จำกัด โรงชุบสังกะสีให้บริการชุบวัสดุหลายประเภททั้งนิกเกิล, ทองเหลือง, ทองแดง, โครเมียม, E.N. (Electroless Nickel), กัลวาไนซ์,ชุบซิงค์ สี (ขาว, รุ้ง, ด้าน) ฮาร์ดโครม

 4. Q : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป เดินทางสะดวกไหม?
  A : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ตั้งอยู่ใน ต.คูขวาง ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี ซึ่งติดกับถนนใหญ่ มองหาง่าย เดินทางสะดวก

 5. Q : ขนาดของบ่อชุบสังกะสีที่บริษัทแสงเจริญ มีขนาดเท่าไหร่?
  A : ขนาดบ่อชุบที่บริษัทแสงเจริญ มีขนาด (14 m x 1.8 m x 2.5 m) เป็นบ่อชุบสังกะสีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยบรรจุสังกะสีได้ 450 ตัน

 6. Q : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป เปิดให้คนภายนอกเข้าไปได้หรือไม่?
  A : โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป เปิดโอกาสให้นักศึกษาและองค์กรต่างๆ สามารถเยี่ยมชมกระบวนการผลิตชุบกัลวาไนซ์อันทันสมัย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับสังคมไทย

 7. Q : ทำไมเราถึงต้องเคลือบผิวโลหะ?
  A : การเคลือบผิวโลหะสามารถช่วยให้ผิวโลหะเงาขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาจากสภาพอากาศ ลดการผุกร่อน ช่วยให้โลหะมีสีสัน สะดุดตา เสริมสร้างมูลค่าเหล็กได้ให้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เหล็กมีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม

 8. Q : ชุบกัลวาไนซ์ คืออะไร?
  A : ชุบกัลวาไนซ์ คือการเคลือบสังกะสีบนผิวเหล็ก เพื่อยืดอายุการใช้งานของเหล็ก ช่วยป้องกันสนิม โดยวิธีการเคลือบมีหลายวิธี วิธีที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ คือ ชุบ hot dip galvanized

 9. Q : การชุบกัลวาไนซ์ แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?
  A : การชุบกัลวาไนซ์ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ
  • ชุบ hot dip galvanized หรือเป็นการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน,
  • Zinc Electroplating (Electro- Galvanizing) การชุบสังกะสีด้วยไฟฟ้า,
  • Zinc – Rich Painting (Cold Galvanizing) การพ่นผงที่มีปริมาณสังกะสีในปริมาณสูง,
  • Zinc thermal spraying (Zinc metallizing) หัวพ่นสังกะสีจะหลอมเหลว และสังกะสีหลอมเหลวที่ถูกพ่นด้วยความเร็วสูง

 10. Q : เหล็กสังกะสีพรีซิงค์และเหล็กชุบสังกะสีกัลวาไนซ์ ต่างกันอย่างไร?
  A : โดยทั่วไปแล้ว เหล็กสังกะสีพรีซิงค์และเหล็กชุบสังกะสีกัลวาไนซ์มีคุณสมบัติที่ไม่แตกต่างกันมากนัก และนิยมนำมาใช้ในโครงสร้าง
  อาคารเหมือนกัน แต่เหล็กสังกะสีพรีซิงค์ จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าเหล็กชุบสังกะสีกัลวาไนซ์ และได้รับความนิยมน้อยกว่า

 11. Q : เหล็กดำและเหล็กกัลวาไนซ์ ต่างกันอย่างไร?
  A : เหล็กดำเป็นเหล็กกล้าสีดำ ขึ้นสนิมได้ง่าย อายุการใช้งานได้ไม่นาน ส่วนเหล็กกัลวาไนซ์ จะเป็นสีขาว/เงิน เนื่องจากผ่านกระบวนการเคลือบสังกะสี เพื่อให้สามารถทนต่อการกัดกร่อนจึงใช้งานภายนอกอาคารได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องการโชว์ผิวของวัสดุ และรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าเหล็กดำ

 12. Q : อุตสาหกรรมแบบไหนเหมาะกับการชุบ hot dip galvanized?
  A : การชุบ hot dip galvanized สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับอุตสาหกรรมและงานหลายประเภท ตัวอย่างเช่น งานภายนอกอาคาร หรืองานที่ต้องเผชิญกับสภาวะอากาศโดยตรง เช่น การก่อสร้าง, อุตสาหกรรมยานยนต์ หรือการเกษตร เป็นต้น

 13. Q : การชุบ hot dip galvanized มีข้อดีอย่างไร?
  A : การชุบ hot dip galvanized สามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ดี ทนต่อสภาวะดินฟ้าอากาศ มีอายุการใช้งานยาวนาน รองรับน้ำหนักได้มาก ช่วยยกระดับในเรื่องของความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน คุ้มค่า คุ้มราคา หากเทียบกับอายุการใช้งาน

 14. Q : ขั้นตอนการชุบ hot dip galvanized ทำอย่างไร?
  A : ขั้นตอนการชุบ hot dip galvanized หลัก ๆ คือการล้างผิวเหล็กให้สะอาด พอตรวจสอบผิวเหล็กจนแน่ใจว่าสะอาดแล้ว ให้นำเหล็กมาทำการเชื่อมต่อหรือทำการตัดตามแบบที่ต้องการ แล้วนำเหล็กไปจุ่มในบ่อสังกะสีเหลวที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้สังกะสีทำปฏิกิริยากับเหล็กจนเกิดเป็นชั้นโลหะผสม หลังจากนั้นนำเหล็กที่ทำการชุบ hot dip galvanized แล้ว ไปพักไว้ให้เย็นลง สังกะสีจะกลายเป็นชั้นโลหะผสมที่มีความหนา 65 - 300 ไมครอน เคลือบอยู่บนตัวเหล็ก

 15. Q : เหล็กกล้าที่โรงงานชุบโลหะ แสงเจริญมีขนาดเท่าไหร่?
  A : เหล็กกล้าโครงสร้างที่ผ่านกระบวนการ HDG โดยความหนาของชิ้นงานเหล็กเริ่มตั้งแต่ 1.5 - 6 มิลลิเมตร

 16. Q : ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสีอยู่ที่เท่าไหร่?
  A : ความหนาของชั้นเคลือบสังกะสี เริ่มตั้งแต่ 45-85 ไมครอน

 17. Q : การชุบ hot dip galvanized แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?
  A : แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การชุบแบบไม่ต่อเนี่อง (General Galvanizing) และ การชุบแบบต่อเนื่อง (Continuous Galvanizing)

 18. Q : เหล็กชุบที่โรงงานชุบโลหะ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป มี มอก. หรือไม่?
  A : เหล็กชุบที่โรงงานชุบโลหะ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป มีความเชี่ยวชาญด้านการชุบสังกะสีโดยเฉพาะ มีขั้นตอนปฏิบัติงานที่เป็นไปตาม มอก. 3198-2564 ทุกขั้นตอน

 19. Q : อายุการใช้งานของงานชุบกัลวาไนซ์ อยู่ได้นานแค่ไหน?
  A : การติดตั้งใช้งานในพื้นที่ รวมถึงสภาพแวดล้อมจะมีผลต่ออายุการใช้งานของงานชุบกัลวาไนซ์ เนื่องจากการกัดกร่อนของสภาพแวดล้อมต่อสังกะสีจะแตกต่างกัน โดยส่วนมากจะอยู่ได้อย่างน้อย 10 ปี
 20. Q : ขนาดของเหล็กที่ไม่ควรนำไปชุบสังกะสี เนื่องจากชุบแล้วอาจมีปัญหารูปทรงเปลี่ยน?
  A : เหล็กแผ่นที่มีความหนาต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร ไม่ควรนำไปชุบสังกะสี เพราะมีโอกาสสูงที่เหล็กจะเสียรูปหลังชุบ

 21. Q : หากเหล็กที่ต้องการนำมาชุบกัลวาไนซ์ มีขนาดใหญ่กว่าบ่อชุบ สามารถดำเนินการชุบได้ไหม?
  A : หากคุณไม่แน่ใจว่าเหล็กที่ต้องการชุบมีขนาดใหญ่เกินไปหรือไม่ สามารถตรวจสอบขนาดบ่อชุบของโรงงานชุบกัลวาไนซ์แสงเจริญก่อนได้ เพราะเรามีบ่อชุบสังกะสีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รองรับการชุบเหล็กหลากหลายขนาด ดังนี้

  บ.แสงเจริญฮอทดิพกัลวาไนซ์ ปทุมธานี มีบ่อชุบขนาด 7 เมตร รองรับการชุบเหล็กที่มีขนาดกว้างไม่เกินปากบ่อ 1.4 เมตร สูงไม่เกิน 3.5 เมตร ยาวไม่เกิน 6.5 เมตร

  บ.แสงเจริญฮอทดิพกัลวาไนซ์ ปทุมธานี มีบ่อชุบขนาด 9 เมตร รองรับการชุบเหล็กที่มีขนาดกว้างไม่เกินปากบ่อ 1.6 เมตร สูงไม่เกิน 3.5 เมตร ยาวไม่เกิน 8.5 เมตร

  บ.แสงเจริญอีสเทิร์นกัลป์วาไนซ์ ชลบุรี มีบ่อชุบสังกะสีขนาด 14 เมตร รองรับการชุบเหล็กที่มีขนาดกว้างไม่เกินปากบ่อ 1.7 เมตร สูงไม่เกิน 3.5 เมตร ยาวไม่เกิน 13.5 เมตร

 22. Q : เหล็กที่ถูกกัดกร่อน มีสาเหตุมาจากอะไร?
  A : เหล็กที่ถูกกัดกร่อน เกิดได้จาก 3 สาเหตุ คือ 1. การกัดกร่อนเกิดจากปฏิกิริยาเคมีโดยตรงซึ่งมักจะเกิดจากสภาพอากาศเป็นหลักอย่างความชื้นในอากาศมีมาก 2.การกัดกร่อนเนื่องจากปฏิกิริยาไฟฟ้า - เคมี 3.การกัดกร่อนแบบถูครูด ที่เกิดจากสภาวะบรรยากาศปกติ บริเวณพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างโลหะเกิดถูกแรงกระทำบางอย่าง มีการสั่นสะเทือนบริเวณผิวหน้าสัมผัสหรือระหว่างผิวหน้าโลหะทั้งสองมีการลื่นไถลกัน

 23. Q : สมาคม ASTM คืออะไร?
  A : ASTM หรือ สมาคมวิชาชีพทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีหน้าที่กำหนดและจัดทำมาตรฐานที่นิยมใช้และเป็นเป็นที่ยอมรับทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับโรงงานชุบกัลวาไนซ์ ตั้งแต่วัสดุ ผลิตภัณฑ์ การบริการ ระบบการใช้งาน และยังรวมไปถึงการให้บริการชุบกัลวาไนซ์ของโรงงานชุบกัลวาไนซ์อีกด้วย

 24. Q : สังกะสีบริสุทธิ์ SHG คืออะไร?
  A : เป็นสังกะสีที่มีความบริสุทธิ์สูงจึงมีประสิทธิภาพในการปกป้องเหล็กจากผุกร่อนสนิมได้เป็นอย่างดี ทนทานต่อการกัดกร่อน ต้านทานต่อความเสียหายจากการกด กระแทกขณะขนส่ง ติดตั้ง และใช้งาน ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม

 25. Q : สนิม ส่งผลร้ายแรงต่อเหล็กอย่างไร?
  A : สนิม มักจะพบเห็นได้บ่อยที่เกิดกับเหล็กและเหล็กกล้า โดยในการก่อสร้างหรืองานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่มักมีเหล็กเป็นส่วนประกอบและมีโอกาสในการสัมผัสกับน้ำ ความชื้น และออกซิเจน ทำให้เหล็กเกิดการผุกร่อนได้ง่าย ส่งผลถึงประสิทธิภาพของเหล็กด้านความแข็งแรงและทนทาน หากปล่อยไว้เป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดความเสียหายในอนาคต

 26. Q : สนิมขาว คืออะไร เกิดจากกระบวนการชุบสังกะสี จริงหรือไม่?
  A : การเกิดของสนิมขาวเป็นการเกิดที่มาจากการรอให้เหล็กที่เพิ่งขึ้นจากบ่อชุบสังกะสีเกิดฟิล์มเคลือบบนชั้นสังกะสีซึ่งหากอยู่ในสถานที่ที่มีความชื้น น้ำ หรือ ละอองน้ำ อาจทำให้สัมผัสกับน้ำก่อนเกิดฟิล์มจึงทำให้เกิดสนิมขาวขึ้นมา จึงสรุปได้ว่าสนิมขาวไม่ได้เกิดจากกระบวนการชุบสังกะสี

 27. Q : ทำไมงานเชื่อมเหล็กถึงต้องทำก่อนการชุบกัลวาไนซ์?
  A : การทำงานเชื่อมเหล็กถึงจำเป็นต้องทำก่อนการชุบกัลวาไนซ์ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพและความทนทานต่อสภาวะต่างๆ โดยปกติแล้ว หลังจากการเชื่อมเหล็กเสร็จสิ้นแล้ว จะทำการเตรียมพื้นผิวและชุบกัลวาไนซ์เพื่อเสริมความคงทนของชิ้นงานเหล็กให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น

 28. Q : คุณภาพและมาตรฐานของโรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ดีไหม?
  A : ทางโรงงานมีระบบควบคุมไอกรด ไอชุบ แบบปิด โดยเป็นระบบกักเก็บตั้งแต่อนุภาคที่มีขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ด้วยหลักการทำงานของระบบบำบัดอากาศเสียที่ออกแบบการทำงานแบบสัมผัสกันระหว่างอากาศเสียกับของเหลว จะช่วยทำให้มวลสารหรือก๊าซต่างๆ ไม่สามารถหลุดไปสู่บรรยากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพตามหลักวิศวะและมาตรฐานของโรงงานอุตสาหกรรมโรงงานชุบกัลวาไนซ์

 29. Q : เหล็กชุบจาก โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป รองรับงานเหล็กสำหรับอุตสาหกรรมใดบ้าง
  A : เหล็กที่สั่งชุบกัลวาไนซ์กับทาง โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้าง รางรถไฟฟ้า ทางด่วน การไฟฟ้า เป็นต้น

 30. Q : สั่งงานเหล็กที่โรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ต้องเผื่อเวลาหรือจองล่วงหน้าไหม?
  A : พนักงานที่แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการทำงาน และที่สำคัญมีจำนวนเตาชุบมากถึง 7 เตารองรับกับงานเป็นจำนวนมาก ที่สามารถชุบกัลวาไนซ์และส่งสินค้าได้ตามระยะเวลาที่กำหนด จึงไม่ต้องกังวลว่าจะล่วงเวลา

 31. Q : ราคาขายเหล็กสังกะสี ที่แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป แพงไหม?
  A : ราคาขายเหล็กสังกะสีและการชุบกัลวาไนซ์ของแสงเจริญกัลวาไนซ์ กรุ๊ป มีมาตรฐาน ราคาที่ไม่ได้สูงเมื่อเทียบมาตรฐานและคุณภาพที่ลูกค้าได้รับ

 32. Q : สามารถติดต่อโรงงานชุบกัลวาไนซ์ แสงเจริญ กัลวาไนซ์กรุ๊ป ได้อย่างไร?
  A : 5/2 หมู่ 1 ต.คูขวาง ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี 12140
  โทร : 0-2976-2118-20, 0-2976-3021-2
  แฟ็กซ์ : 0-2976-2118-20
  มือถือ : 086-367-2763, 086-341-1408
  E-mail : scggalvanize@gmail.com